เรื่องของบัว เรื่องเล่าสื่อสารชุมชนกรุณา

เรื่องของบัว คือนิทานสั้นๆ เรื่องหนึ่งที่ทีมงานใช้สื่อสารแนวคิดชุมชนกรุณา นิทานเรื่องนี้แต่งโดย Milford Care Centre สถานดูแลผู้สูงอายุ และฮอซพิซ ประเทศไอร์แลนด์ ต้นฉบับมีชื่อว่า Bill’s story นิทานเรื่องนี้เข้าใจง่ายดี โครงการชุมชนกรุณา จึงปรับเรื่องเล็กน้อยและวาดภาพประกอบใหม่ให้เข้ากับบริบทไทย

บัว คือคนๆ หนึ่งเป็นสมาชิกของชุมชนที่หลากหลาย บัวเป็นสมาชิกของครอบครัว เป็นเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน เป็นสมาชิกในเครือข่ายผู้ปกครอง ชมรมวิ่ง และชุมชนที่ทำงาน

วันหนึ่งบัวเจ็บป่วยเป็นโรคร้ายแรงที่ หมอบอกว่าโรคนี้รักษาไม่หาย เวลาในชีวิตของบัวจึงเหลืออยู่จำกัด บัวเสียใจ ครอบครัวของบัวก็เสียใจ

แทนที่บัวจะปิดข่าวไว้เงียบๆ บัวตัดสินใจแจ้งข่าวกับชุมชนของบัวว่าตนไม่สบาย นั่นทำให้ทุกๆ คนตกใจ แต่ทุกคนก็พร้อมที่จะสนับสนุนบัว แม้ว่าเพื่อนๆ จะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่ด้วยความรัก พวกเขายินดีช่วยเหลือในจุดที่ทำได้

นี่คือจุดเริ่มต้นของ “ชมรมเพื่อนบัว”

ชมรมนี้ไม่ใช่ชมรมที่ต้องจดทะเบียนที่ไหน แต่เป็นชมรมทางใจ ที่คนในชมรมร่วมแบ่งปันความคิด การดูแล การสนับสนุน และความรัก มาสนับสนุนบัว

เมื่อบัวไม่สบายใจ หรือเป็นกังวล เพื่อนบางคนก็มารับฟังและอยู่เคียงข้างบัว ไม่ว่าบัวจะรู้สึกอย่างไร เพื่อนของบัวก็ไม่ตัดสินและยอมรับบัว

เพื่อนที่ไม่ถนัดฟัง ก็มาสนับสนุนด้วยวิธีอื่น เช่น ไปซื้อของที่ตลาดให้ มาช่วยทำความสะอาด มาอยู่เป็นเพื่อนกับครอบครัวของบัว พาลูกของบัวไปเล่น

ชมรมเพื่อนบัวช่วยให้บัวมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ บังจึงรู้ว่าเมื่อตนจากไป เพื่อนๆ ยังคงสนับสนุนครอบครัวของบัว

นั่นทำให้บัวรู้สึกเบาใจ หมดห่วงกังวล และจากไปอย่างสงบ

ถึงเวลานั้น แม้ทุกคนจะเสียใจ แต่ต่างก็รู้สึกดีที่บัวจากไปท่ามกลางความรัก

แล้วชมรมเพื่อนบัวล่ะ? จะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนั้น?

แน่นอนว่าชมรมเพื่อนบัวก็ยังอยู่ เพราะทักษะการดูแลการสนับสนุนของคนในชมรม ยังช่วยเหลือคนอื่นๆ ที่ป่วยได้อีกด้วย

เราจะมีชมรมเพื่อนเจน ชมรมเพื่อนนิ้ง ชมรมเพื่อนหมวย ฯลฯ

ชมรมเพื่อนบัว คือการสนับสนุนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัวด้วยความรัก
ชมรมเพื่อนบัว คือการดูแลแบบประคับประคองภาคสังคม
ชมรมเพื่อนบัว คือชุมชนกรุณา

บอกต่อเรื่องเล่าของบัว เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ชุมชนกรุณาของท่านเอง

อ่านเรื่องเล่าและบทความต้นฉบับได้ที่
McLoughlin, K., & Rhatigan, J. (2015). ‘Join Bill United!’: Compassionate Communities in Limerick, Ireland. In Compassionate Communities (pp. 88-104). Routledge.
Chicago

ดาวน์โหลด Keynote เรื่องเล่าของบัวได้ที่ http://cocofoundationthailand.org/wp-content/uploads/2022/03/Buas-story.pdf

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาชุมชนกรุณา